Sản phẩm

Hình
của
product image

Khuôn tạo hình hồ lô

- Trước khi thực hiện, bà con cần xử lí thuốc cho trái, phòng trừ các loại bệnh, nhất là nấm mốc.
- Chọn những trái nằm gần thân, khỏe mạnh, da láng, đồng đều.
- Chọn giống bưởi, trái bưởi sẽ cho quả nặng trên 1,2 kg.
- Nên kết hợp với bao trái bưởi để hạn chế sâu bệnh, hạn chế ong bướm.
- Khi phát hiện bệnh, nên tiêu hủy ngay trái và khuôn để tránh lây lan.
 
 
 

 
 

Hướng dẫn tạo hình hô lô cho bưởI vờI khuôn bưởI hồ lô

 

Các giống làm bưởi hồ lô đẹp là các giống bưởi cho trái khi thu hoạch phải từ 1kg2 trở lên mới là được bưởi hồ lô như : da xanh, phúc trách, bưởi long, bưởi đoan hung ..v..v. hoặc quả bòng ( đào tiên)

 

Dưới đây là nhưng hướng dẫn cơ bản của quá trình tạo bưởi hồ lô. Nhưng tùy vào vùng bưởi, giống bưởi mà quả có kích cỡ khác nhau, sức lớn của quả bưởi từng thời điểm khác nhau. Do đó bà con sau khi làm thử nghiệm theo hướng dẫn bên dưới nên ghi chép lại quá trình tạo hình để rút ra những kinh nghiệm riêng cho vùng bưởi của địa phương mình.

 

Bước 1: Chọn quả bưởi chuẩn bị cho vào khuôn phải nằm ở những cành khỏe, tốt nhất là từ giữa đoạn thân của cành, tránh chọn bưởi ngọn vì nằm ở vị trí yếu dễ gãy khi thao tác vào khuôn và bưởi dễ cháy nắng khi đã bọc khuôn.

 

Thắt eo những quả có đường kính nhỏ hơn đường kính eo của khuôn ít nhất từ 0,5 cm đến 1cm ( hoặc bưởi tầm 1,5 tháng đến 2 tháng hơn là chọn thắt eo- tùy vào giống và vùng bưởi mà có thời điểm thắt eo phù hợp).(số 2- Hình 1)

Picture1
Hình 1

 

Dùng dây nilong thắt ngan bụng quả bưởi tạo eo, đến khi lộ rõ eo thì tiến hành cắt dây và vào khuôn. Để tránh bị xước trái nên lót giấy hoặc vải bên dưới dây thắt, tốt nhất dùng dây rút để thao tác cho nhanh

Lưu ý để thắt eo dễ dàng và tránh bị bể túi dầu của quả, chúng ta nên dùng băng keo giấy ( có bỏ kèm khuôn) dán quanh phần eo của quả bưởi rồi mới thắt dây rút.

Bước 2  - Dùng khuôn ốp vào quả bưởi

 

Lấy bấm kim lớn(loại số 3) bấm dính 1 cạnh bên của 2 vỏ ngoài khuôn theo hình2

Picture2

Hình 2

Dùng 1 mảnh có chữ ( Tài hoặc Lộc) lồng vào bên trong cho khớp với vị trí số 3 trên khuôn

Picture3

Hình 3

Sau đó lồng vào quả bưởi cho khớp với eo của quả bưởi đã thắt

Chỉnh lại khuôn cho khớp với eo của quả bưởi và chỉnh lại chữ khớp với vị trí số 3. Sau đó dùng mảnh chữ còn lại lồng vào vị trí số 4

Sau đó bấm kim cạnh còn lại để cố định khuôn ( hình 4)

Picture4

Hình 4

 

Dùng dây rút, rút cố định 2 đầu khuôn ( đâm xuyên 2 góc nhỏ (7) trên khuôn để xỏ dây rút) (hình 5)

bhl5

Hình 5


Lưu ý: Khi bưởi to đầy khuôn nhưng chưa cắt trái thì chúng ta phải buộc thêm dây nhôm (thường dùng uốn cây) quấn quanh vào phần eo dưới, và thêm dây rút ở phần giữa bầu khuôn.  

 

Làm bưởi ốp chữ không tạo hình hồ lô

 

Các loại bưởi nhỏ như bưởi diễn, bưởi đường cam, bưởi năm roi có trọng lượng dưới 1kg khi thu hoạch thì nên làm bưởi ốp chữ, không cần tạo hình thắt eo quả bưởi. Các bước làm bưởi ốp chữ cũng như trên nhưng bỏ qua bước thắt eo tạo hình hồ lô.

 

<< Quay lại
Products > 
Sản phẩm bao trái cây
  • x