0899.8888.62 (Sài Gòn: 599 Phạm Văn Chí, Quận 6)   –    0907.565.612 (Tiền Giang: 17 Ngô Quyền, Phường 7, Mỹ Tho)    –    0981.52.55.53 (Khánh Hòa: 1212 đường 23/10, TP. Nha Trang)
logo

Hotline: 0888.542.612

Giá sỉ: 0907.565.612

Phương pháp cấy mô nhân giống Chuối già lùn cho năng suất cao, và dùng bao buồng chuối

Đặc điểm nổi trội của chuối nuôi cấy mô là thời gian thu hoạch ngắn hơn, thu hoạch đại trà cả vườn một lần, năng suất cao.

Trạm Khuyến nông huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) đã thành công trong việc nhân giống chuối già lùn bằng phương pháp nuôi cấy mô, khắc phục được tình trạng bị thoái hóa giống, góp phần nâng cao năng suất trên cùng một diện tích đất canh tác. 

chuoi_gia_lun_2021_pro

1. Phương pháp nhân giống chuối già lùn bằng phương pháp nuôi cấy mô:

Từ thành công của phương pháp này, hiện Trạm Khuyến nông huyện Nam Đông đang ươm với quy mô 6.000 cây/lượt ươm. Sau hơn 2 tháng ươm giống, chuối già lùn phát triển tốt, giá bán mỗi cây chỉ từ 1.000-1.500 đồng. Đặc điểm nổi trội của chuối nuôi cấy mô là thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn hơn so với các giống khác, thu hoạch đại trà cả vườn một lần, năng suất cao… 

Trạm khuyến nông huyện Nam Đông đã cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật và bán giống đại trà cho nông dân. Hiện nay, tổng diện tích vườn nhà trên địa bàn huyện Nam Đông có 584ha, bình quân mỗi hộ có khoảng 1.200m2, cơ cấu cây trồng chủ yếu là chuối, cau và một số loại cây có múi khác, thu nhập bình quân từ kinh tế vườn đạt 24 triệu đồng/ha/năm, trong đó 1ha chuối cho thu nhập hơn 50 triệu đồng. 

tang-nang-suat-192-1

Nhân giống chuối già lùn bằng phương pháp cấy mô giúp đảm bảo nguồn giống tại chỗ có chất lượng

Trong khi đó, tại Bình Dương, phương pháp này cũng được áp dụng. Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuận (Trung tâm) đã nhân thành công giống chuối già lùn cấy mô để hỗ trợ đồng bào miền núi thuộc xã La Dạ – huyện Hàm Thuận Bắc.

Cây chuối già lùn đang được trồng nhiều ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ trồng giống chuối này. Đặc biệt là giống chuối già lùn Long Tân (xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) rất nổi tiếng và mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân ở đây.Và nhiều tỉnh, thành trong cả nước cũng đã mở rộng diện tích trồng chuối (trong đó có chuối già lùn) vì lợi nhuận cao, ổn định và nhiều hộ nông dân đã trở nên khá giả, giàu có nhờ vào trồng chuối.

Được biết, Trung tâm sẽ nhân 15.000 cây chuối giống và hỗ trợ cho bà con trồng trên diện tích 5 ha. Bước đầu, chính quyền và người dân địa phương rất ủng hộ, quan tâm và nhiệt tình tham gia xây dựng các mô hình của dự án.
 
 2 . sử dụng bao buồng chuối để bảo vệ quả chống sâu rầy...
 Bao quả khi quả còn nhỏ, nên dùng các chế phẩm BVTV phun xịt để diệt các loại côn trùng sâu non nhện nắm bệnh bám sẵn trên quả non trước khi bao.
- Sau khi xử lý bằng chế phẩm BVTV phải chờ cho chúng bám trên quả khô rồi mới tiến hành bao trái. Việc bao trái phải hoàn thành trong thời gian từ 2 đến 3 ngày, không nên kéo dài quá lâu. Bao trái lúc trái đã khô ráo
- Dùng túi luồng từ dưới lên bao trọn quả và rút dây rút trên bao để siết miệng túi vừa với cuống quả.
 
sưu tầm từ internet

tags: nhân chuối già lùn, Bao trái xoài, Bao bọc trái cây , Túi bao bưởi

-Lưu ý: Thông tin được cung cấp trên Chuyên mục “KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP” chỉ để Tham Khảo, Các bài viết về kỹ thuật chăm sóc cây này được chúng tôi sưu tầm, cập nhật từ các bài báo, internet và các trang web nông nghiệp có uy tín, mong muốn giúp người trồng cây tham khảo để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng và chăm sóc cây giống. chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thông tin được cung cấp trên đây.

 

 

Bài viết liên quan
 • Kỹ thuật bao trái trong vườn cây

  Kỹ thuật bao trái trong vườn cây là phương pháp bảo vệ trái cây hiệu quả tiết kiệm an toàn sinh học nhất hiện nay. Ruồi vàng sâu đục trái là nổi lo của nhà vườn trồng bưởi nói chung dịch hại làm giảm năng suất rất nhiều và ảnh hưởng chất lượng quả đòi hỏi nhà vườn phải phun xịt lập đi lập lại nhiều lần và nồng độ càng cao. Vì vậy bao trái được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để canh tác có hiệu quả.
 • Phòng trừ bướm, ấu trùng và sâu non đục trái bưởi kết hợp bao trái bưởi

  Bưởi da xanh là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, làm cho cuộc sống của nhiều nhà vườn khấm khá. Tuy nhiên, do tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã làm cho dịch bệnh và sâu hại ngày càng khó quản lý..
 • Kỹ thuật trồng và xử lý ra hoa trên cây mận

  Cây mận thường bị các loại sâu bệnh hại như sâu cánh cứng ăn lá, sậu đục cành, rệp sáp, rệp muội, nhện, bọ xít, sâu non bộ cánh vẩy hại đọt non và bệnh phấn trắng, bệnh chảy nhựa.Việc chăm sóc, bón phân, vệ sinh vườn, quét vôi gốc… có tác dụng rất nhiều trong việc hạn chế tác hại của sâu bệnh cho vườn mận.
 • Kỹ thuật trồng cây mướp Hương tại nhà và sử dụng túi bao mướp

  Mướp là một loài dây leo, kỹ thuật trồng cây mướp trong thùng xốp rất đơn giản và được nhiều hộ gia đình trồng tại nhà. Thân cây có góc cạnh, màu lục nhạt. Lá to, đường kính từ 15 – 25 cm. Hoa có màu vàng. Hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc đơn độc. Quả thường có chiều dài 25 cm đến 100 cm. Mặt ngoài vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.
 • Kỹ thuật chăm sóc vải thiều giai đoạn ra hoa, đậu quả và bao trái cho vải

  Để có thể giành được một vụ vải thiều chất lượng, sản lượng cao trong điều kiện thời tiết biến đổi, các chuyên gia khuyến cáo bà con cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật sau:

DANH MỤC SẢN PHẨM
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND
Về chúng tôi

logo_1

Túi Bao Trái Sạch Hoa Mai là nhà cung cấp Bao Trái Sạch hàng đầu của Việt Nam với rất nhiều sản phẩm túi bao trái bảo vệ trái, giảm sâu bệnh tăng năng suất cây trồng, với thương hiệu Bao Trái Hoa Mai 15 năm được hàng triệu bà con tin tưởng sử dụng.

TÀI KHOẢN THANH TOÁN

Quý khách cần mua hàng vui lòng chuyển khoản vào một trong các tài khoản sau

Chủ TK: Nguyễn Đại Dương

 • DongABank Quận 11, TP. Hồ Chí Minh, 0108027894
 • Sacombank Tiền Giang, 070053419291
Fanpage Facebook

phuongthucthanhtoancayxinh

Túi Bao Trái Sạch Hoa Mai thuộc Công ty TNHH In Hoa Mai - Mã số 1200678965 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Tiền Giang cấp ngày 17/02/2007 | Địa chỉ: 17 Ngô Quyền, Phường 7, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam 
Điện thoại: 0283.870.880 Email: baotraicay@gmail.com | Người đại diện: Nguyễn Đại Dương
Copyright 2020 © BaoTraiCay.Com | Giữ bản quyền toàn bộ hình ảnh sản phẩm