0907.565.612 (Sài Gòn: 599 Phạm Văn Chí, Quận 6)   –    0902.202.130 (Tiền Giang: 17 Ngô Quyền, P.7, Mỹ Tho)    –    0981.52.55.53 (Khánh Hòa: 1212 đường 23/10, Nha Trang)
logo

Hotline: 0907.565.612

Chat Zalo 0902.202.130

Bảo vệ cây trồng mùa khô, hạn

mn01

Theo ngành chức năng, năm 2024 sẽ là năm hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tăng cao do tác động của El Nino, đồng thời, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường, khó lường và có chiều hướng cực đoan hơn.

Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra, tại nhiều địa phương, nông dân đã có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn trái hiệu quả, hợp lý để đảm bảo sự phát triển của cây trồng.

Có 4 công trồng mít, chú Phạm Minh Thái (TT Cái Nhum, huyện Mang Thít) cho biết: “Những năm gần đây, thời tiết ngày càng thất thường nên tôi phải thực hiện nhiều biện pháp để tránh thiệt hại.

Trong đó, mùa khô, hạn thường xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng, cây trồng thiếu nước sẽ phát triển kém, héo úa và có thể chết khô. Do đó, tôi chủ động sử dụng tối đa các nguồn vật liệu hữu cơ như rơm rạ, cỏ khô, lá cây khô, lục bình… để giữ ẩm cho cây, cắt tỉa cành, tạo tán gọn để hạn chế bốc thoát hơi nước”.

Xã Thanh Bình (huyện Vũng Liêm) là một trong những vùng trồng sầu riêng lớn nhất tỉnh, thời gian qua, nước mặn nồng độ vượt ngưỡng an toàn đối với loại cây này đã xâm nhập đến địa phương.

Do đó, các nhà vườn ở đây luôn chủ động các biện pháp ứng phó, luôn đo độ mặn trước mỗi lần lấy nước, không tưới nước khi có độ mặn hơn 0,5‰ cho cây. Đồng thời, phải đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cây trong suốt mùa.

Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT, cho biết: Trong mùa khô năm nay nguy cơ xâm nhập mặn có thể xảy ra ở những vùng có bán kính từ 60- 70km từ bờ biển. Vì vậy, cần phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chăm sóc, bảo vệ tốt nhất cho vườn cây.

Phải kiểm tra nồng độ mặn trước khi lấy nước vào vườn và trước khi tưới cho cây. Tuyệt đối không lấy nước khi độ mặn cao hơn 1‰. Đặc biệt, đối với một số loại cây nhạy cảm với nước mặn như sầu riêng, chôm chôm, mít, nhãn, bưởi,... thì không nên tưới nước có độ mặn cao hơn 0,5‰. Nếu vườn cây bị khô hạn, hoặc nhiễm mặn, cần chú ý bón bổ sung phân kali và vôi bột.

Khi quá trình hạn, mặn kéo dài, cần phun thêm phân bón lá và các chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn. Ngoài ra, nhà vườn cũng có thể bón phân trung và vi lượng có chứa canxi, magie, silic để vừa tăng khả năng chống chịu của cây, vừa giúp tăng độ ngọt, chống nứt thân, nứt trái…

Nếu có xảy ra các cơn mưa trái mùa có thể gây hiện tượng sốc nước làm cho trái dễ bị nứt, rụng trái và khiến cây đâm chồi ngoài ý muốn nên nhà vườn chủ động theo dõi thời tiết để che chắn và cắt giảm lượng nước tưới tiêu phù hợp. Ngoài ra, khi nắng nóng, nhà vườn cũng cần chú ý bón phân cho cây.

Các loại cây ăn trái trong thời gian này rất cần được cung cấp một nguồn dinh dưỡng cân đối, nhất là cần bón phân kali và tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học để phòng sâu, bệnh và các loại nấm, vi khuẩn gây hại cho cây…

Theo Cục Trồng trọt, năm 2014 El Nino xuất hiện và vụ Đông Xuân năm 2015-2016 xảy ra hạn kỷ lục. Với hiện tượng El Nino, dự báo kéo dài trong 2 năm nên vụ Đông Xuân 2024-2025 có thể sẽ có một đợt hạn dài ở ĐBSCL và các khu vực khác.

Do vậy, cần phải đánh giá khu vực nào chịu ảnh hưởng nặng nhất, khả năng cấp nước sản xuất. Phải xác định các vùng trọng điểm bị hạn là những vùng bị hạn năm 2015- 2016, có dự báo nguồn nước từ nay đến 2025, thậm chí 2026 để chủ động các giải pháp ngay từ bây giờ.

mn02

Để hạn chế thiệt hại cho hạn hán, xâm nhập mặn gây ra trong sản xuất, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo các địa phương cần bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với khả năng nguồn nước, những diện tích có nguy cơ nguồn nước không đủ cung cấp cho cả vụ cần phải điều chỉnh lịch xuống giống để tránh thời điểm hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt trùng thời gian sinh trưởng nhạy cảm của cây trồng.

Đồng thời, tăng cường chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng từ lúa sang cây trồng cần ít nước tưới hơn và phù hợp với nhu cầu của thị trường, chuyển từ phát triển theo số lượng sang chất lượng; bố trí vùng sản xuất có cây trồng cùng khả năng chịu hạn, mặn và nhu cầu dùng nước để thuận tiện cho việc phân phối, điều tiết nước.

Song song đó, cần tăng cường tổ chức thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, ưu tiên đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu vào các thời kỳ nhạy cảm về nước của cây trồng, đặc biệt với cây ăn trái, cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Bài, ảnh: NGUYÊN KHANG

Nguồn: baovinhlong.com.vn

Bài viết liên quan
 • Độc đáo ổi hình thỏi vàng in chữ tài lộc

  Trái cây tạo hình thường được dùng làm quà biếu và trưng trong dịp tết, giá thành cao gấp nhiều lần so với bình thường. Sau đây là cách tạo hình thỏi vàng cho trái ổi đơn giản dễ làm, chúc các ban tự tay tạo ra những loại trái cây đẹp để nâng cao giá trị cho sản phẩm của mình làm ra .
 • Cách chăm sóc cây ổi mùa nóng: Cải thiện tình trạng ổi bị nám, sém do nắng

  Vào mùa hè nắng nóng, quả ổi hay bị nám, sém do bị nắng để khắc phục tình trạng này nông dân cần phải làm gì? Ngoài ra, để cây ổi cho năng suất cao, người trồng ổi cần chăm sóc cây ổi như thế nào?
 • Giải pháp rửa mặn cho cây trồng bị hạn mặn

  Khi cây ăn trái bị nhiễm mặn, rễ cây không thể hút được nước, không hấp thu được dinh dưỡng, các quá trình sinh lý trong cây bị rối loạn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Trường hợp cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu đựng, cây sẽ bị ngộ độc, lá bị cháy, rụng và cây héo, chết dần. Khi cây bị nhiễm mặn các nhà khoa học khuyến cáo, bà con không nên nôn nóng bón phân hóa học, điều đầu tiên là phải rửa mặn thật nhanh. Sau đây là giải pháp rửa mặn cho cây trồng bị hạn mặn mời bà con tham khảo.
 • "Mẹo" trồng đu đủ để quanh năm no đủ

  Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều nông hộ trồng đu đủ tại xã Thọ An, Đan Phượng, Hà Nội đã áp dụng những bí quyết riêng để điều chỉnh đu đủ ra quả liên tục trong năm.
 • Chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái

  Hiện đang là thời điểm cây bơ tập trung ra hoa đậu trái nhưng tỉ lệ đậu trái thấp, đặc biệt là bơ booth, vậy chăm sóc như thế nào để hạn chế rụng trái?  
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải thiểu

  Vải thiều là giống cây ăn quả quý, quả chín ăn ngon, bổ, đặc biệt là bổ não, có tác dụng chữa bệnh đường ruột. Trồng vải không chỉ cho quả mà còn là nguồn cung cấp nhiều mật tốt cho nghề nuôi ong và cho gỗ tốt. Vải khô, vải hộp là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây vải thiều cho năng suất cao, quả sai lại ít sâu bệnh.

DANH MỤC SẢN PHẨM
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND
Về chúng tôi

Túi Bao Trái Sạch Hoa Mai là nhà cung cấp Bao Trái Sạch hàng đầu của Việt Nam với rất nhiều sản phẩm túi bao trái bảo vệ trái, giảm sâu bệnh tăng năng suất cây trồng, với thương hiệu Bao Trái Hoa Mai 15 năm được hàng triệu bà con tin tưởng sử dụng.

logo_1

TÀI KHOẢN THANH TOÁN

Quý khách cần mua hàng vui lòng chuyển khoản vào một trong các tài khoản sau

Chủ TK: Nguyễn Đại Dương

 • DongABank Quận 11, TP. Hồ Chí Minh, 0108027894
 • Sacombank Tiền Giang, 070053419291
Fanpage Facebook

phuongthucthanhtoancayxinh

© BaoTraiCay.Com -  Công ty TNHH In Hoa Mai - Mã số 1200678965 do Sở KHĐT Tỉnh Tiền Giang cấp ngày 17/02/2007 | Địa chỉ: 17 Ngô Quyền, Phường 7, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang
Điện thoại: 0888.542.612 Email: baotraicay@gmail.com | Người đại diện: Nguyễn Đại Dương