0907.565.612 (Sài Gòn: 599 Phạm Văn Chí, Quận 6)   –    0902.202.130 (Tiền Giang: 17 Ngô Quyền, P.7, Mỹ Tho)    –    0981.52.55.53 (Khánh Hòa: 1212 đường 23/10, Nha Trang)
logo

Hotline: 0907.565.612

Chat Zalo 0902.202.130

Phòng trừ bướm, ấu trùng và sâu non đục trái bưởi kết hợp bao trái bưởi

 Bưởi da xanh là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, làm cho cuộc sống của nhiều nhà vườn khấm khá. Tuy nhiên, do tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã làm cho dịch bệnh và sâu hại ngày càng khó quản lý. Trong các loại sâu hại, sâu đục trái bưởi da xanh là một loại sâu hại đáng ngại nhất vì nó làm thiệt hại năng suất.

Sâu đục trái bưởi có tên khoa học Citripestis sagittiferella. Vòng đời của sâu đục trái bưởi khoảng 25 – 28 ngày: Trứng 4 – 7 ngày, ấu trùng 9 – 15 ngày, nhộng 7 – 10 ngày, thành trùng (Bướm) 2 – 4 ngày. Khả năng bay xa, một giờ bay được 5km

buoi-bi-sau-duc-trai

Sâu đục trái tấn công trái bưởi từ khi giai đoạn còn nhỏ đến khi thu hoạch. Khi tấn công trên trái non chúng làm cho trái phát triển chậm và rụng sớm. Đối với trái trưởng thành, sâu dễ dẫn đến thối trái do bộ nhiễm và cũng có thể sẽ rụng sớm. Những trái chưa rụng thì phần thịt cũng bị hư hại, chất lượng kém, không thể tiêu thụ, làm thiệt hại lớn cho nhà vườn.

Dưới đây là một số biện pháp trừ sâu đục trái trên cây bưởi

1. Biện pháp tưới nước

Phun nước thường xuyên 3 đến 4 ngày phun một lần. Bởi vì trứng sâu 5 ngày mới nở, tưới như vậy trứng sẽ rơi xuống đất sẽ bị hư. Trong quá trình sinh trưởng của trái, phun nước sẽ hạn chế gần 80% tỉ lệ sâu hại. Đồng thời, màu sắc trái sẽ sáng bóng hơn. Lựa chọn thời điểm mát mẻ lúc 5-7h sáng hoặc 17-19h để đạt hiệu quả nhất. Bà con nhớ phun trực tiếp vô trái, cuống trái cứng nên sẽ không lo bị rụng.

trong_buoi_danh_cam_cho_nsc

2. Biện pháp bao trái bưởi

Đây là biện pháp có hiệu quả và thân thiện với môi trường. Nên tiến hành bao quả khi chấm dứt tỉa thưa quả hay khi quả 1-2 tháng tuổi.

Cách bao trái: lồng bao bên ngoài trái hoặc trùm trái theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới túi để hở tự nhiên (túi thủng 2 đầu)hoặc đục lỗ (nếu dùng túi hở 1 đầu) để thoát nước, tản nhiệt.Một số loại bao chuyên dụng được sản xuất có sẵn dây cột miệng túi.

Đối với bưởi: khi thu hoạch bưởi thường có trọng lượng từ 0,7 - 4 kg. Khi trái bưởi lớn tới kích cỡ 2 - 3 cm, dùng túi có đường kính 20 - 40 cm, dài 30 - 60 cm để bao trái

tui_boc_buoi_13

3. Biện pháp tổng hợp

Tỉa bỏ những cành yếu ớt, cành hay bị sâu bệnh. Nhằm tạo sự thông thoáng, dễ kiểm tra vườn, cũng như hạn chế nhiều dịch bệnh khác nữa. Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm những trái bị sâu đục đưa đi tiêu hủy để tránh lây lan.

Cần phun định kỳ thuốc sâu sinh học để diệt trứng sâu và sâu non mới nở trên trái bằng các chế phẩm trừ sâu sinh học như BT (Bacillus thuringiensis). Bà con nên nhớ phun đẫm các mặt của trái để đạt hiệu quả nhất.

Bón đầy đủ dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ, phân bón lá, phân trung vi lượng để giúp nâng cao sức đề kháng của cây trồng, cây trồng phát triển tốt lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập lá, hạn chế gây hại.

Đồng thời nuôi và phát triển các loài thiên địch của sâu đục trái trong vườn như kiến vàng.

ky-thuat-trong-cay-buoi-da-xanh-cho-cay-nhanh-ra-qua

Nguồn: sinhhocvietnam.vn

tags: phòng sâu bệnh cho bưởi, Bao trái xoài, Bao bọc trái cây , Túi bao bưởi

-Lưu ý: Thông tin được cung cấp trên Chuyên mục “KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP” chỉ để Tham Khảo, Các bài viết về kỹ thuật chăm sóc cây này được chúng tôi sưu tầm, cập nhật từ các bài báo, internet và các trang web nông nghiệp có uy tín, mong muốn giúp người trồng cây tham khảo để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng và chăm sóc cây giống. chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thông tin được cung cấp trên đây

Bài viết liên quan
 • Bao quả na (mãng cầu ta): Tuyệt kỹ ngăn ruồi vàng đục quả

  Cây mãng cầu ta bị ruồi đục quả gây hại. Hỏi có cách nào để khắc phục?
 • TẤT TẦN TẬT VỀ CÁC LOẠI TÚI BAO TRÁI PHÒNG SÂU BỆNH MÀ BẠN NÊN BIẾT

  Sử dụng túi bao trái bảo vệ mùa màng là kỹ thuật được hầu hết nhà vườn áp dụng cho cây ăn quả hiện nay. Túi bao trái được coi là biện pháp phòng ngừa sâu bệnh cho trái trên cây một cách toàn diện nhất, tiết kiệm chi phí và còn an toàn tuyệt đối.Tuy nhiên có các loại túi bao trái nào, nên sử dụng túi bao trái loại nào, mùa nào nên sử dụng túi bao trái...?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bao Trái Mít Thái Đạt Loại Nhất

  Sau giai đoạn làm bông mít, tuyển bông và trái mít, hôm nay mình ra vườn mít thái siêu sớm để bao trái mít, Đây là quy trình rất quan trọng trong quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít thái.
 • Mận sạch, năng suất gấp đôi nhờ bao lưới

  Nếu như trước đây, cứ vào mùa mưa, người trồng mận miền Nam lại lo sợ bị ruồi vàng tấn công thì nay với phương pháp bao lưới, tình trạng này đã được giải quyết triệt để. Trái mận khi thu hoạch không chỉ sạch mà năng suất còn tăng gấp đôi.
 • Chuyện "lạ" ở An Giang: Mang túi bọc hết trái cây, sâu đành "bó tay"

  Nông dân trồng cây ăn trái ở nhiều địa phương tỉnh An Giang đã và đang áp dụng phương pháp sử dụng túi bao cho các loại trái. Khi áp dụng túi bao, không chỉ giúp bảo vệ trái trước sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh và tránh tác hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), mà còn có tác dụng làm cho trái có màu sắc đẹp, dễ bán ra thị trường cũng như hướng đến xuất khẩu.
 • Nông dân "làm đẹp" cho vú sữa Lò Rèn đi Mỹ

  Nhờ thực hiện bao trái nghiêm ngặt, kiểm soát phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... mỗi năm nông dân Tiền Giang xuất gần 200 tấn vú sữa Lò Rèn đi Mỹ.

DANH MỤC SẢN PHẨM
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND
Về chúng tôi

Túi Bao Trái Sạch Hoa Mai là nhà cung cấp Bao Trái Sạch hàng đầu của Việt Nam với rất nhiều sản phẩm túi bao trái bảo vệ trái, giảm sâu bệnh tăng năng suất cây trồng, với thương hiệu Bao Trái Hoa Mai 15 năm được hàng triệu bà con tin tưởng sử dụng.

logo_1

TÀI KHOẢN THANH TOÁN

Quý khách cần mua hàng vui lòng chuyển khoản vào một trong các tài khoản sau

Chủ TK: Nguyễn Đại Dương

 • DongABank Quận 11, TP. Hồ Chí Minh, 0108027894
 • Sacombank Tiền Giang, 070053419291
Fanpage Facebook

phuongthucthanhtoancayxinh

© BaoTraiCay.Com -  Công ty TNHH In Hoa Mai - Mã số 1200678965 do Sở KHĐT Tỉnh Tiền Giang cấp ngày 17/02/2007 | Địa chỉ: 17 Ngô Quyền, Phường 7, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang
Điện thoại: 0888.542.612 Email: baotraicay@gmail.com | Người đại diện: Nguyễn Đại Dương