0907.565.612 (Sài Gòn: 599 Phạm Văn Chí, Quận 6)   –    0902.202.130 (Tiền Giang: 17 Ngô Quyền, P.7, Mỹ Tho)    –    0981.52.55.53 (Khánh Hòa: 1212 đường 23/10, Nha Trang)
logo

Hotline: 0907.565.612

Chat Zalo 0902.202.130

Phương pháp cấy mô nhân giống Chuối già lùn cho năng suất cao, và dùng bao buồng chuối

Đặc điểm nổi trội của chuối nuôi cấy mô là thời gian thu hoạch ngắn hơn, thu hoạch đại trà cả vườn một lần, năng suất cao.

Trạm Khuyến nông huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) đã thành công trong việc nhân giống chuối già lùn bằng phương pháp nuôi cấy mô, khắc phục được tình trạng bị thoái hóa giống, góp phần nâng cao năng suất trên cùng một diện tích đất canh tác. 

chuoi_gia_lun_2021_pro

1. Phương pháp nhân giống chuối già lùn bằng phương pháp nuôi cấy mô:

Từ thành công của phương pháp này, hiện Trạm Khuyến nông huyện Nam Đông đang ươm với quy mô 6.000 cây/lượt ươm. Sau hơn 2 tháng ươm giống, chuối già lùn phát triển tốt, giá bán mỗi cây chỉ từ 1.000-1.500 đồng. Đặc điểm nổi trội của chuối nuôi cấy mô là thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn hơn so với các giống khác, thu hoạch đại trà cả vườn một lần, năng suất cao… 

Trạm khuyến nông huyện Nam Đông đã cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật và bán giống đại trà cho nông dân. Hiện nay, tổng diện tích vườn nhà trên địa bàn huyện Nam Đông có 584ha, bình quân mỗi hộ có khoảng 1.200m2, cơ cấu cây trồng chủ yếu là chuối, cau và một số loại cây có múi khác, thu nhập bình quân từ kinh tế vườn đạt 24 triệu đồng/ha/năm, trong đó 1ha chuối cho thu nhập hơn 50 triệu đồng. 

tang-nang-suat-192-1

Nhân giống chuối già lùn bằng phương pháp cấy mô giúp đảm bảo nguồn giống tại chỗ có chất lượng

Trong khi đó, tại Bình Dương, phương pháp này cũng được áp dụng. Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuận (Trung tâm) đã nhân thành công giống chuối già lùn cấy mô để hỗ trợ đồng bào miền núi thuộc xã La Dạ – huyện Hàm Thuận Bắc.

Cây chuối già lùn đang được trồng nhiều ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ trồng giống chuối này. Đặc biệt là giống chuối già lùn Long Tân (xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) rất nổi tiếng và mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân ở đây.Và nhiều tỉnh, thành trong cả nước cũng đã mở rộng diện tích trồng chuối (trong đó có chuối già lùn) vì lợi nhuận cao, ổn định và nhiều hộ nông dân đã trở nên khá giả, giàu có nhờ vào trồng chuối.

Được biết, Trung tâm sẽ nhân 15.000 cây chuối giống và hỗ trợ cho bà con trồng trên diện tích 5 ha. Bước đầu, chính quyền và người dân địa phương rất ủng hộ, quan tâm và nhiệt tình tham gia xây dựng các mô hình của dự án.
 
 2 . sử dụng bao buồng chuối để bảo vệ quả chống sâu rầy...
 Bao quả khi quả còn nhỏ, nên dùng các chế phẩm BVTV phun xịt để diệt các loại côn trùng sâu non nhện nắm bệnh bám sẵn trên quả non trước khi bao.
- Sau khi xử lý bằng chế phẩm BVTV phải chờ cho chúng bám trên quả khô rồi mới tiến hành bao trái. Việc bao trái phải hoàn thành trong thời gian từ 2 đến 3 ngày, không nên kéo dài quá lâu. Bao trái lúc trái đã khô ráo
- Dùng túi luồng từ dưới lên bao trọn quả và rút dây rút trên bao để siết miệng túi vừa với cuống quả.
 
sưu tầm từ internet

tags: nhân chuối già lùn, Bao trái xoài, Bao bọc trái cây , Túi bao bưởi

-Lưu ý: Thông tin được cung cấp trên Chuyên mục “KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP” chỉ để Tham Khảo, Các bài viết về kỹ thuật chăm sóc cây này được chúng tôi sưu tầm, cập nhật từ các bài báo, internet và các trang web nông nghiệp có uy tín, mong muốn giúp người trồng cây tham khảo để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng và chăm sóc cây giống. chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về những thông tin được cung cấp trên đây.

 

 

Bài viết liên quan
 • Chuyện "lạ" ở An Giang: Mang túi bọc hết trái cây, sâu đành "bó tay"

  Nông dân trồng cây ăn trái ở nhiều địa phương tỉnh An Giang đã và đang áp dụng phương pháp sử dụng túi bao cho các loại trái. Khi áp dụng túi bao, không chỉ giúp bảo vệ trái trước sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh và tránh tác hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), mà còn có tác dụng làm cho trái có màu sắc đẹp, dễ bán ra thị trường cũng như hướng đến xuất khẩu.
 • Nông dân "làm đẹp" cho vú sữa Lò Rèn đi Mỹ

  Nhờ thực hiện bao trái nghiêm ngặt, kiểm soát phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... mỗi năm nông dân Tiền Giang xuất gần 200 tấn vú sữa Lò Rèn đi Mỹ.
 • Kỹ thuật bao trái xoài

  Bao trái xoài thường được dùng để bảo vệ quả xoài ở trên cây tránh khỏi côn trùng, ruồi vàng và sâu bệnh hại cũng như rám nắng, ...tăng năng suất cho bà con nông dân.
 • Khoa học nông nghiệp: Kỹ thuật bao trái trong vườn cây

  Túi bọc trái cây chống côn trùng đã trở thành một giải pháp hiệu quả nhất được sử dụng trong nhiều nông trại và vườn cây ăn trái hiện nay. Với khả năng phòng chống được sự tấn công của các loại sâu đục quả , côn trùng ,... an toàn cho người nông dân và người tiêu dùng
 • Giải pháp bao trái: Bảo vệ sức khoẻ nông dân, an toàn cho người tiêu dùng

  Để sản xuất cây ăn trái an toàn và hiệu quả, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc sinh học ít độc và nhanh phân hủy trong phòng trừ dịch hại, nhà vườn ở Kế Sách còn áp dụng rộng rãi giải pháp bao trái để bảo vệ trái khỏi sự tấn công của sâu rầy. Giải pháp bao trái đem lại lợi ích kép: vừa bảo vệ sức khỏe cho nông dân trực tiếp canh tác vừa an toàn cho người tiêu dùng; vừa tạo ra sản phẩm có mẫu mã đẹp vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Hiệu quả việc bảo vệ trái cây trong vườn bằng túi bọc chuyên dùng

  Trái cây được bọc trong túi có thể tránh các loại sâu đục quả, ruồi vàng, tránh được các bào tử nấm bệnh lây lan trong không khí, do đó các nhà vườn không cần phải phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ trái, giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường và đạt chuẩn thực phẩm sạch - an toàn.

DANH MỤC SẢN PHẨM
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND
Về chúng tôi

Túi Bao Trái Sạch Hoa Mai là nhà cung cấp Bao Trái Sạch hàng đầu của Việt Nam với rất nhiều sản phẩm túi bao trái bảo vệ trái, giảm sâu bệnh tăng năng suất cây trồng, với thương hiệu Bao Trái Hoa Mai 15 năm được hàng triệu bà con tin tưởng sử dụng.

logo_1

TÀI KHOẢN THANH TOÁN

Quý khách cần mua hàng vui lòng chuyển khoản vào một trong các tài khoản sau

Chủ TK: Nguyễn Đại Dương

 • DongABank Quận 11, TP. Hồ Chí Minh, 0108027894
 • Sacombank Tiền Giang, 070053419291
Fanpage Facebook

phuongthucthanhtoancayxinh

© BaoTraiCay.Com -  Công ty TNHH In Hoa Mai - Mã số 1200678965 do Sở KHĐT Tỉnh Tiền Giang cấp ngày 17/02/2007 | Địa chỉ: 17 Ngô Quyền, Phường 7, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang
Điện thoại: 0888.542.612 Email: baotraicay@gmail.com | Người đại diện: Nguyễn Đại Dương